Trung tâm dạy lái xe Thành Công TPHCM chia sẽ Phương pháp chống say xe hiệu quả

Trung tâm dạy lái xe Thành Công TPHCM chia sẽ Phương pháp chống say xe hiệu quả

Đối với những người thường xuyên phải đi công tác xa, và phải di chuyển bằng phương tiện xe ô-tô thì chắc hẳn các bạn đã có ít nhất 1,2 lần gặp phải tình trạng “say tàu xe” dẫn đến cảm giác chóng mặt, mệt mỏi, thậm chí đôi khi buồn nôn. Việc “say tàu xe” này thực chất chỉ là do thể trạng và khả năng thích nghi khác nhau của mỗi người và tình trạng nặng nhẹ khác nhau, tuy nhiên dù là nặng hay nhẹ đi nữa thì say tàu xe cũng mang đến những ảnh hưởng không nhỏ đến chúng ta trong chuyến đi. Bài viết này sẽ chia sẽ cho các bạn những biện pháp chống say xe đơn gian và hiệu quả nhất.

Hiện nay, mọi người đã tìm ra rất nhiều những biện pháp khác nhau giúp phòng ngừa triệu chứng “say tàu xe” này ngoài việc uống thuốc tay. Từ việc sử dụng những vị thuốc nam cho đến việc sử dụng những thứ có thể dễ dàng tìm thấy hàng ngày xung quanh chúng ta như sử dụng trà gừng, ngậm gừng, ngưởi vỏ chanh, quýt….

 

1.    Chống say xe bằng cách sử dụng gừng tươi:

-         Theo đông y, trước khi chúng ta bắt đầu chuyến đi trong khoảng 30 phút, chúng ta có thể lấy một củ gừng tươi nhỏ tầm 1 ngón tay cái, gọt vỏ và rửa sạch, sau đó giả nát hoặc nhai sống tùy theo khả năng sử dụng của mỗi người rồi kết hợp với một ly nước ấm. Nó sẽ giúp bạn giảm bớt được rất nhiều những sự khó chịu do “say tàu xe” mang lại, thậm chí là hoàn toàn không còn thấy khó chịu.

-         Ngoài ra trong trường hợp nếu bạn là người không thể sử dụng được gừng sống, bạn vẫn có thể thay thế bằng cách sử dụng kẹo gừng. Nó cũng sẽ giúp bạn tăng cường tuần hoàn máu não giúp bớt chóng mặt và đau đầu.

-         Đối với những người đặc biệt hoàn toàn không thể sử dụng gừng bằng cách ăn hoặc uống, các bạn cũng có thể cắt lấy một lát gừng và cầm trên tay, lúc đi đường thỉnh thoảng lấy ra đặt dưới mũi để vị hăng và cay của gừng bay vào mũi, hay cũng thế đặt lát gừng vào vùng rống và giữ chặt, nó sẽ làm bạn phần nào cảm thấy tỉnh táo và thoải mái hơn.

 

2.    Sử dụng vỏ quýt để chống say tàu xe:

-         Trước khi chuyến đi khởi hành khoảng 1 tiếng, bạn có thể kiếm lấy 1 trái quýt, cố gắng bóc vỏ thành miếng to, gấp đôi lại và đặt vào giữa hai lỗ mũi, lấy tay nặn để vỏ quýt phát ra những tinh dầu kèm mùi thơm của vỏ quýt, ngửi lấy vài lần sẽ làm bạn dịu đi cảm giác khó chịu và buồn nôn. Bạn có thể làm như vậy bất cứ lúc nào khi ngồi trên xe trong chuyến đi mỗi khi cảm thấy khó chịu.

 

3.    Các biện pháp khác:

-         Đối với những người có thể trạng kém và hay bị say xe thì càng nên hạn chế và tránh ngồi ở phía cuối xe bởi vị trí này là vị trí bị rung lắc và sốc nhiều nhất trên xe do gần động cơ. Bạn có thể chọn vị trí ngồi ở trên trục/cầu sau xe do nó là vị trí ít bị lạng nhất.

-         Nhiều người hay có suy nghĩ rằng khi bị “say tàu xe” thì có thể hạ kính xe xuống để cho không khí vào, hít thở không khí để cảm thấy dễ chịu hơn, tuy nhiên thực tế suy nghỉ đó là sai lầm do các mùi khói và xăng xe ngoài đường sẽ ùa vào và sẽ càng làm bạn cảm thấy khó chịu hơn.

-         Hạn chế tối đa việc đọc sách, báo hay sử dụng điện thoại laptop do những việc đó khiến mắt bạn phải hoạt động hết công suất trong tình trạng liên tục bị rung lắc và khiến bạn sẽ càng cảm thấy chóng mặt hơn.

-         Không nên ăn những loại đồ ăn nước như phở, hủ tíu….vì chúng sẽ khiến bụng bạn vô cùng khó chịu và dễ có cảm giác buồn nôn. Chỉ nên sử dụng những loại đồ ăn khô như, cơm, bánh mì nướng hoặc bánh quy…

-         Những loại nước có cồn và chất kích thích như rượu bia, café cũng nên tránh sử dụng vì nó sẽ làm bạn mất nước nhiều hơn, tăng sự mệt mỏi.

-         Nếu có thể bạn hãy cố gắng ngủ trong chuyến đi.

Hy vọng rằng những chia sẽ này của trung tâm Thành Công chúng tôi đã có thể giúp ích được cho các bạn hay bị say xe, đặc biệt là những bạn thường xuyên di chuyển xa nhưng lại bị mắc chứng say xe nặng. Chúc các bạn đi đường vui vẻ và an toàn.

+ Địa chỉ ghi danh học lái xe tại Trung tam day lai xe Thanh Cong TPHCM

-          Văn phòng ghi danh: Số 582 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

-          Bãi sát hạch trung tâm: 705 Nguyễn Văn Tạo, Xã Long Thới,H. Nhà Bè, TP.HCM.

-          Website: www.laixethanhcong.edu.vn

-          Hotline: 0979.072.306 - 0901.749.649 (Thu Trang)

Comments