Trung tâm đào tạo lái xe Thành Công nói về ắc quy và cách bảo dưỡng.

Trung tâm đào tạo lái xe Thành Công nói về ắc quy và cách bảo dưỡng.

 

Quá nhiệt và quá nạp là hai lý do chủ yếu khiến ắc quy hết điện sớm. Vì vậy, cần theo dõi và bảo trì thường xuyên thiết bị này, đặc biệt là trong mùa nóng. Đó là tổng kết kinh nghiệm nhiều năm của những chuyên gia xe cộ tại trường dạy lái xe ô tô Thành Công chúng tôi.

 

Ắc quy là một trong các linh kiện quan trọng nhất trên xe hơi, đảm nhận chức năng lưu trữ điện năng, cấp phát năng lượng cho những thiết bị tiêu thụ điện (phụ tải) như máy khởi động, kích thích máy phát xoay chiều. Ắc quy sẽ cấp phát điện năng cho các phụ tải khi máy phát điện chưa làm việc hoặc vòng tua máy chưa đạt tốc độ quy định.

 

Sau khi khởi động và vòng tua máy đủ lớn, các thiết bị trên ô tô sẽ dùng điện năng sinh ra từ máy phát. Đồng thời, ắc quy được sạc điện để tích trữ điện năng cho những lần khởi động sau.

 

Đa số ắc quy dùng trên ô tô là ắc quy chì. Chúng được chia làm các loại như ắc quy hở ( ắc quy nước) và ắc quy kín (hay còn biết là ắc quy khô). Loại ắc quy nước có thể bảo đưỡng như châm thêm nước, còn ắc quy khô không cần bảo dưỡng và chỉ xài một lần cho đến khi hết điện.

 

Bảo dưỡng ắc quy để dùng được lâu hơn:

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia đào tạo tại Trung tâm đào tạo lái xe Th ành C ông tổng hợp, sự quá nhiệt và quá nạp là hai nguyên nhân chỉ yếu gây ra hiện tượng ắc quy hỏng sớm. Nhiệt độ cao khiến chất lỏng bốc hơi, biến đổi nồng độ dung dịch, phản ứng diễn ra nhanh và gây tổn hại cho cấu trúc bên trong ắc quy. Bên cạnh đó, các thiết bị bị lỗi trong lúc sạc như bộ điều chỉnh điện thế sẽ làm ắc quy bị quá nạp, làm hư các thẻ và giảm độ bền. Các bề mặt thẻ (chì oxit) không chìm trong dung dịch điện phân có thể bị hư hỏng.

 

Ngoài ra, trời lạnh cũng làm ắc quy làm việc khó khăn hơn bởi dầu nhớt đặc hơn nên lúc khởi động, nó yêu cầu phải có năng lượng đủ lớn để duy trì hệ thống. Trong trường hợp dài ngày không dùng, bạn nên nạp định kỳ tầm 6 tuần một lần.

 

Giữ mặt trên ắc quy luôn sạch là một trong nhiều cách giữ gìn hoạt động bình thường của nó. Những bụi bẩn có thể biến thành chất dẫn điện, gây mất năng lượng. Hơn nữa, sự ăn mòn tích tụ lâu làm cho các điểm nối bị cô lập, làm ắc quy không thể sử dụng được.

 

Hiện tượng để nhận ra nước điện phân bị rỉ là việc ăn mòn trắng khay ắc quy và kim loại xung quanh. Trong tình huống này bạn nên kiểm tra xem ắc quy có bị quá nhiệt quá nạp không để tiếp nước hay kiểm tra bộ phận nạp. Đồng thời, nên sử dụng hỗn hợp soda và nước ấm (45 ml soda pha với 1 lít nước), xài bàn chải cứng quét dung dịch soda lên các mặt của ắc quy để làm sạch.

 

Tuy nhiên, bạn không nên quét trực tiếp lên nắp lỗ thông hơi bởi nếu nước soda rơi vào trong ắc quy, phản ứng có thể xuất hiện và gây tràn dung dịch axit ra ngoài.

 

Những lưu ý khi bảo dưỡng, sửa chữa ắc quy:

 Trung tâm Tiến Thành nhắc nhở các bạn không mang nhẫn, vòng, đồng hồ hoặc dây chuyền khi ở gần ắc quy vì nếu chẳng may làm ngắn mạch, dòng điện cao có khả năng chạy qua khiến bạn bị phỏng nặng. Ngoài ra khi tháo ắc quy, luôn luôn tháo dây cực âm hay cực mát trước. Nếu sau đó bạn vô tình chạm mát cực có cách điện, dây cung cấp điện hoặc dây nóng, hiện tượng ngắn mạch sẽ không diễn ra.

 

Trong trường hợp sạc ắc quy, bạn cần để ở nơi thông gió vì trong quá trình này khí thoát ra có thể làm nổ. Không để nguồn lửa như tia lửa, tia điện,thuốc lá đang cháy ở gần ắc quy đang nạp điện bởi chúng có thể làm nổ, bắn dung dịch điện phân ra xung quanh.

+ Địa chỉ ghi danh học lái xe tại Trung tam day lai xe Thanh Cong TPHCM

Văn phòng ghi danh: Số 582 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

Bãi sát hạch trung tâm: 705 Nguyễn Văn Tạo, Xã Long Thới,H. Nhà Bè, TP.HCM.

Hotline: 0979.072.306 - 0901.749.649 (Thu Trang)

Comments