Phân biệt lỗi vi phạm chuyển làn sai quy định và chuyển hướng sai định cũng như mức phạt cụ thể cho từng trường hợp

Phân biệt lỗi vi phạm chuyển làn sai quy định và chuyển hướng sai định cũng như mức phạt cụ thể cho từng trường hợp

Xuyên suốt quá trình đào tạo các học viên, trung tâm đào tạo lái xe Thành Công chúng tôi nhận thấy rằng có khá nhiều học viên thường xuyên có sự nhầm lẫn giữa 2 khái niệm “chuyển làn xe” và “chuyển hướng xe”. Cần biết rằng đó là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như: khi bạn đang đi trên làn đường dành cho xe máy nhưng bạn chuyển chuyển sang làn đường khác để đi do làn đường của bạn có vật cản, vậy thì bạn cần thực hiện việc sử dụng tín hiệu xi nhan xin chuyển làn, đó là trường hợp của việc “chuyển làn xe”. Đối với trường hợp bạn thay đổi hướng đi, rẽ phải, rẽ trái để vào đoạn đường khác thì bạn cũng phải thực hiện việc sử dụng tín hiệu xi nhan xin chuyển hướng, đó là trường hợp của việc “chuyển hướng xe”.

Từ đó các bạn có thể thấy rằng đó là 2 trường hợp hoàn toàn khác nhau và riêng biệt. Chính vì thế trong trường hợp các bạn vi phạm luật lệ giao thông thì đối với từng trường hợp khác nhau và từng loại phương tiện khác nhau cũng sẽ có những mức không nhau.

Sau đây trường dạy lái xe ô tô Thành Công chúng tôi xin chia sẽ cụ thế mức phạt cho từng trường hợp để các bạn có thể nắm rõ.

Trong nghị định 171/2014/NĐ-CP năm 2013 và Nghị định 107/2014NĐ-CP bổ xung năm 2014 thì:

-         Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện có hành vi “chuyển làn đường” không đúng quy định hoặc không có tín hiệu báo trước thì người điều khiển phương tiện xe máy và khác loại phương tiện tương tự xe máy thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 80.000 – 100.000 đồng. Đối với trường hợp  đặc biệt, người điều khiển phương tiện có một trong các hành vi: “Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông, vượt xe hoặc chuyển làn đường trái quy định gậy tai nạn giao thông” thì sẽ bị xử phạt tiền với mức phạt từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 2 tháng.

 

-         Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện có hành vi “chuyển làn đường” không đúng quy định, hoặc không có tín hiệu báo trước thì người điều khiển phương tiện xe ô tô và các loại phương tiện tương tự xe ô tô sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 300.000 – 500.000 đồng. Đối với một số trường hợp đặc biệt, người điều khiển phương tiện có một trong các hành vi: “Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc” thì sẽ bị xử phạt  tiền với mức phạt từ 800.000 – 1.200.000 đồng.

 

-         Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện có hành vi “chuyển hướng đường” không đúng quy định, không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo trước thì người điều khiển phương tiện xe máy và khác loại phương tiện tương tự xe máy thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 200.000 – 400.000 đồng.

 

-         Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện có hành vi “chuyển hướng đường” không đúng quy định, hoặc không có tín hiệu báo trước thì người điều khiển phương tiện xe ô tô và các loại phương tiện tương tự xe ô tô sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 600.000 – 800.000 đồng.

+ Địa chỉ ghi danh học lái xe tại Trung tam day lai xe Thanh Cong TPHCM

-         Văn phòng ghi danh: Số 582 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

-         Bãi sát hạch trung tâm: 705 Nguyễn Văn Tạo, Xã Long Thới,H. Nhà Bè, TP.HCM.

-         Website: http://daotaolaixehcm.vn/dao-tao-lai-xe/dao-tao-lai-xe-o-to-hang-b2/

-         Hotline: 0979.072.306 - 0901.749.649 (Thu Trang)

Comments