Những kỹ năng bắt buộc người tài xế phải biết khi lái xe trên đường cao tốc.

Những kỹ năng bắt buộc người tài xế phải biết khi lái xe trên đường cao tốc.

Đường cao tốc là một dạng xa lộ được làm đặc biệt để cho các xe chạy với vận tốc cao, vì thế nên xe lưu thông trên những tuyến đường này thường có vận tốc tối thiểu là 80km/h và khi cao nhất có thể đặt đến 120km/h. Cũng chính vì lí do xe lưu thông với vận tốc cao như thế nếu bạn mắc phải một sai lầm dù chỉ là lỗi nhỏ nhất cũng có thể khiến bạn gặp phải những tai nạn vô cùng thảm khốc mà khả năng sống sót gần như là con số không. Chính vì nguyên nhân đó mà trường dạy lái xe ô tô và bổ túc tay lái Thành Công chúng tôi xin chia sẽ bài viết ngắn này nhằm đem đến cho các bạn những kỹ năng bắt buộc cần phải nắm rõ trong khi học lái xe ô tô bằng B1, B2, C cấp tốc tại trung tâm nếu muốn lái xe an toàn trên những tuyến đường cao tốc.

Ghi nhớ giới hạn tốc độ: ghi nhớ thật kỹ giới hạn tốc độ từng làn xe. di chuyển ở làn giữa, tránh làn bên trái nhất là ở địa điểm chủ yếu dành cho các xe muốn vượt, tránh làn bên phải đặc biệt là vị trí các xe sắp nhập/rời đường cao tốc.

Quan sát kỹ khi nhập làn: khi bắt đầu đi vào đường cao tốc, hãy đi ở làn bên phải, tăng tốc độ cho tới khi bằng các xe khác trên đường cao tốc thì mới chuyển lại vào các làn ở giữa.

Không vượt rồi giảm ga đột ngột: không được tăng ga vượt qua xe phía trước rồi lại thả ga để giảm tốc độ chỉ vì nghĩ rằng đã vượt được là an toàn. Ít nhất tài xế cần giữ tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo cự ly an toàn giữa hai xe. 

Chú ý chiều dài hầm: hầm trên đường cao tốc thường thiếu ánh sáng và không khí tự nhiên, cần ước lượng thời gian qua hầm để điều chỉnh đèn xe hoặc điều hòa, cửa kính cho phù hợp.

Quy tắc 3 giây an toàn: đoán cự ly an toàn tới xe phía trước, nhân vận tốc của xe bạn với ba rồi chia cho 10. Ví dụ, xe đang lưu thông với vận tốc 80km/h. Vậy bạn cần giữ khoảng cách tối thiểu với xe phía trước là 80 x 3 / 10 = 24m.

Quy tắc 3 phút tách làn: khi có ý định rời đường cao tốc, hãy chuẩn bị trước khoảng 3 phút, trước chỗ rẽ chừng 1km trở lên, chuyển làn sao cho xe di chuyển ở làn bên phải nhất khi rẽ.

Không bám đuôi: không được “bám đuôi” xe phía trước trên đường cao tốc. Thực hiện “quy tắc 3 giây” để tính được khoảng cách an toàn tối thiểu cho mỗi xe ở những vận tốc khác nhau.

Sử dụng đèn khẩn cấp: trường hợp khẩn cấp phải dừng xe, bật ngay đèn khẩn cấp để các xe khác có thể thấy từ xa và bạn cần đưa xe vào làn dừng khẩn cấp hoặc lề đường nhanh nhất có thể.

Ghi nhớ điểm giao cắt: ghi nhớ biển báo hiệu khoảng cách đến điểm giao cắt nơi phải rẽ. Đừng hoảng nếu lỡ đi quá chỗ rẽ. Cách tốt nhất là chạy thẳng và quay đầu xe ở lối thoát tiếp theo.

Đó là 9 quy tắc “sống còn” mà bất cứ người nào cũng cần nhớ rõ trước lúc lưu thông trên những tuyến đường cao tốc. Để có thêm nhiều thông tin bài học hữu ích khác các bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường dạy lái xe ô tô Thành Công chúng tôi.  Chúc các bạn lái xe an toàn.

Địa chỉ ghi danh học bổ túc tay lái tại trung tâm đào tạo lai xe Thành Công
Văn phòng ghi danh: Số 582 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.
Bãi sát hạch trung tâm: 705 Nguyễn Văn Tạo, Xã Long Thới,H. Nhà Bè, TP.HCM.
Website: botuctaylaihcm.com
Hotline: 0979.072.306 - 0901.749.649 (Kim Hồng)
Comments