Nguyên lý hoạt động và công dụng của dây an toàn trên xe ô tô

Nguyên lý hoạt động và công dụng của dây an toàn trên xe ô-tô

Ở thời điểm hiện tài, hệ thống dây đai an toàn trên xe ô-tô là bộ phận tối thiểu nhất trong cơ chế an toàn bị động và chắc chắn không thể thiếu ở trên bất cứ xe ô-tô nào. Có lẽ không ít lần bạn đã tự nghĩ trong đầu rằng làm sao chỉ với một mảnh vải như vậy là có thể cứ mạng mình torng một tai nạn ô-tô? Và nguyên lý hoạt động của nó sao? Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin trên để các bạn có thể hiễu rõ tầm quan trọng của dây an toàn trên xe ô-tô.

Nguyên tắt vận hành đơn giản của dây an toàn vô cùng đơn gian: nó giúp giữ chặt bạn và không cho để bạn bay về phía trước theo quán tính và va đập với kinh xe hoặc bảng đồng hồ trong trường hợp xe đột ngột dừng lại hoặc khi xảy ra tai nạn. Do có quán tính như vậy, nếu không có dây an toàn giữ lại, bạn sẽ bị lực quán tính đó làm bạn lao đến phía trước và va đập vào cửa kính hoặc tay lái với một lực vô cùng lớn và sẽ khiến bạn cũng như những người ngồi trên xe bị tổn thương do va đập như vậy.


Nhiệm cụ và nguyên tắc hoạt động của dây an toàn:

Đối với những kiểu dây an toàn truyền thống như lapbelt hoặc shoulder belt (kéo qua vai hoặc hông), hai loại dây an toàn này đều được gắn chặt với thân xe để giữ thân người ngồi trên xe gắn chặt vào ghế. Khi dây an toàn được cài chính xác, chúng sẽ cũng cấp toàn bộ lực giữ vào lồng ngực hoặc khu vực xương chậu, những vùng chịu lực khỏe trên cơ thể. Ngoài ra cấu tạo của dây an toàn cũng là một dãi dài và rộng với vật liệu mềm dẻo, nên lực cũng được phân tán và không gây nguy hiểm lớn. Các loại dây an toàn thường khả năng co giãn vô cùng tốt, bạn vẫn có thể nhoài người về phía trước trong khi dây vẫn căng thế nhưng nếu có va chạm, dây sẽ giữ chặt bạn hơn.


Hai yếu tố quan trọng nhất: co và giãn

Trong hệ thống dây an toàn bình thường, một mảnh vải được nối với cơ cấu căng dây. Yếu tố trung tâm của cơ cấu căng dây là một ống xoay gắn với đầu cuối của sợi dây. Ngay trong bộ căng dây là lò xo cung cấp một lực để xoay ống. Nhờ đó, ống xoay lại lập tức cuộn cho sợi dây căng lại bất cứ khi nào dây chùn đi. Khi bạn kéo dây ra để buộc vào người, ống xoay sẽ quay ngược chiều kim đồng hồ và làm xoay lò xo hồi vị xoay đi cùng chiều. Thực tế, ống xoay làm việc để giải phóng sức căng của lò xo. Lò xo thì luôn muốn giữ lại hình dạng lúc đầu của nó, vì vậy nó sẽ chống lại chuyển động xoắn vào. Nếu bạn giải tỏa sợi dây vải, lò xo sẽ kéo chặt lại, xoay ống xoay cùng chiều kim đồng hồ đến khi dây an toàn đạt đến độ căng nhất định. Trong bộ căng có cơ cấu khóa để không cho ống xoay bị xoay khi xe va chạm. Có 2 cơ chế khóa thường gặp:


-      Hệ thống được kích hoạt bằng chuyển động chiếc xe.

-      Hệ thống được kích hoạt bằng chuyển động dây an toàn.

Hệ thống thứ nhất sẽ khóa óng xoay khi xe giả tốc đột ngột. Nguyên tắc hoạt động của cơ cấu này là một quả nặng. Khi chiếc xe dừng đột ngột, quán tính của vật nặng làm nó lắc về phía trước. Một khía nằm ở đầu kia của vật nặng lập tức chèn vào các bánh rang của bánh răng kết nối với ống xoay. Vì bị khía kia giữ lại bên bánh răng không thể xoay ngược chiều. Khi dây an toàn lỏng ra sau va chạm, bánh răng lại xoay chiều kim đồng hồ và khía được giải phòng ra khỏi bánh răng.


Hệ thống thứ hai khóa ống xoay khi có vật gì đó giật mạnh sợi dây. Nguyên tắt hoạt động của sợi dây là một ly hợp ly tâm -  đòn bẩy có chốt xoay được lắp đặt với ống xoay. Khi ống xoay xoay chậm, đoàn bẩy không quay quanh trục của nó. Một lò xo sẽ giữ nó nguyên vị trí. Thế nhưng nếu dây an toàn bị giật đột ngột làm xoay mạnh ống xoay, lực ly tâm làm cho vật nặng cuối đòn bẩy bắn ra ngoài. Đòn bẩy văng ra đẩy cái vấu cam vào không gian của cơ cấu căng. Cam này nối với chốt hãm bởi một chột trượt trong rãnh nhỏ. Khi cam sang sai chiếc chốt di chuyển dọc theo rãnh của chốt hãm điều này đã kéo chốt hãm vào cột bánh răng cóc ăn khớp với ống xoay. Chốt hãm lập tức khóa với răng của bánh cóc không có nó xoay ngược chiều kim đồng hồ, giữ ống không cho dây chùn đi.

+ Địa chỉ ghi danh học lái xe tại Trung tam day lai xe Thanh Cong TPHCM

Văn phòng ghi danh: Số 582 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

Bãi sát hạch trung tâm: 705 Nguyễn Văn Tạo, Xã Long Thới,H. Nhà Bè, TP.HCM.

Website: www.laixethanhcong.edu.vn

Hotline: 0979.072.306 - 0901.749.649 (Thu Trang)

Comments