Kinh nghiệm chạy xe buổi tối sao cho an toàn

Tổng hợp những kinh nghiệm chạy xe buổi tối sao cho an toàn của trung tâm đào tạo lái xe uy tín Thành Công

Chạy xe ban đêm là việc làm căng thẳng và phức tạp, thậm chí ngay cả với cả các tài xế giàu kinh nghiệm. Để có thể tự tin trên những đoạn đường phố hay xa lộ trong bóng đêm thì trường dạy lái xe ô tô chất lượng Thành Công nhắc nhở các bạn cần phải lưu ý một số quy tắc đơn giản sau.

Trước hết, luôn phải giữ cho kính xe sạch cả bên trong và bên ngoài. Kính bẩn, mờ sẽ khiến đèn pha các xe chạy ngược chiều bị nhấp nháy, hạn chế khả năng nhìn (chính vì thế ngay cả mùa hè, tốt nhất cũng nên dùng nước rửa kính chứ không phải chỉ nước thường).

Tiếp theo là cần chỉnh lại độ sáng bảng đồng hồ, ánh sáng không được quá mờ đục, phải đủ để nhìn được các chỉ số trên bảng điều khiển một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất, đồng thời cũng không thể quá sáng vì sẽ dễ làm khó chịu cho mắt của người lái.

Nếu như có thể điều chỉnh góc chiếu của đèn pha thì hoàn toàn không thừa khi chỉnh lại đèn sao cho phù hợp nhất với trọng lượng của xe. Phần đuôi của xe càng nặng (nhiều người ngồi ghế sau hay xe chở nhiều đồ) thì đầu xe càng ngóc lên cao, do đó góc chiếu của đèn pha càng phải nhỏ để hạn chế tình trạng ánh đèn làm chói mắt của các tài xế chạy ngược chiều khiến dễ gây tai nạn.

Cuối cùng, không nên quên chỉnh gương chiếu hậu trong xe vào vị trí đi đêm (có bậc chỉnh trên gương). Nếu không bạn sẽ liên tục bị lóa mắt do đèn pha các xe chạy phía sau.


Nếu đã thực hiện đầy đủ các bước kể trên thì bạn đã có thể khởi hành. Nguyên tắc bắt buộc khi lưu thông trên đường là phải sử dụng đèn pha gần, dù cho 2 bên đường có hệ thống đèn cao áp sáng rực thế nào đi nữa. Hãy ghi nhớ rằng đèn báo hiệu tai nạn chỉ bật khi xe có sự cố. Cùng với đèn pha gần, nếu cần thiết có thể bật đèn sương mù. Đèn sương mù không làm các lái xe lưu thông ngược hướng bị lóa mắt và giúp người lái xe quan sát hai bên lề đường rõ hơn.

Tất nhiên, tầm nhìn sẽ rõ hơn nếu sử dụng pha xa. Nhưng đáng tiếc là đèn pha xa chỉ có thể dùng trên đường xa lộ ngoài thành phố, hơn nữa chỉ khi nếu phía trước hay phía sau không có xe chạy ngược chiều. Khi chạy gần xe phía trước thì nên chuyển sang pha gần, khi vượt qua rồi thì có thể chuyển về lại pha xa. Tóm lại nếu muốn vượt, tốt nhất nên nhá pha từ đằng xa để báo trước cho tài xế xe chạy phía trước.

Tuy vậy, dù xe lưu thông ngược chiều sử dụng đèn pha gần hay pha xa thì sau khi chạy ngang qua, trong một khoảnh khắc nào đó, khả năng nhìn của bạn sẽ gần như bị mất do mắt bị hiện tượng lưu ảnh. Chính vì lý do đó, khi chạy đến gần, hay nhất bạn nên chạy sát bên phải đường, nhìn vào mắt của phía bên phải – giúp cho bạn nhanh chóng khôi phục khả năng quan sát cho mắt.

Một lưu ý quan trọng khác nữa của Trung tâm Thành Công là. Nếu chùm đèn pha của bạn bỗng nhiên không còn phản xạ ánh sáng lại từ những vật thể khác trên đường hoặc giống như ánh sáng khi chiếu vào hang tối thì bạn phải hết sức cẩn thận vì khi đó xe bạn đang di chuyển gần đến các vật cản hấp thụ tia sáng chiếu vào. Ví dụ như rơ mooc kéo xe hay tir đậu ở lề đường mà không bật đèn nào. Thậm chí nếu không phải thế đi chăng nữa thì khi gặp trường hợp này bạn cũng nên giảm vận tốc và tăng cường tập trung để đảm bảo an toàn.

Mong rằng những chia sẽ trên của trung tâm Thành Công chúng tôi đã giúp các bạn có đủ tự tin để lái xe trong đêm. Liên hệ với chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích khác về lái xe khi cần thiết.
+ Địa chỉ đăng ký hồ sơ học bổ túc tay lái tại trung tâm Thành Công
Văn phòng ghi danh: Số 582 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.
Bãi sát hạch trung tâm: 705 Nguyễn Văn Tạo, Xã Long Thới,H. Nhà Bè, TP.HCM.
Website: botuctaylaihcm.com
Hotline: 0979.072.306 - 0901.749.649 (Kim Hồng)

Comments