Kiến thức học lái xe ô tô cơ bản dành cho những người mới bắt đầu

Kiến thức học lái xe ô tô cơ bản dành cho những người mới bắt đầu 

Học tập, cho dù là học bất cứ một thứ gì đi chăng nữa thì thời điểm mới bắt đầu ta sẽ luôn đi từ những điều căn bản nhất, dễ dàng nhất. Học lái xe ô tô cũng không nằm ngoài quy luật đó, đặc biệt là các kỹ năng, kiến thức cơ bản lúc ban đầu bởi nó sẽ là thứ đi theo ta suốt cả hành trình sau này mỗi khi bạn chạm đôi tay của mình vào bánh lái. Bài viết này của trường dạy lái xe ô tô và bổ túc tay lái chất lượng Thành Công chúng tôi là dùng để hướng dẫn những điều cần biết cho những người đang ở trong thời gian mới bắt đầu học cách dùng và lái xe ô tô và cho cả những người đã biết lái xe ô tô nhưng tay lái vẫn còn chưa thật sự vũng vàng.

1. Nắm vững luật giao thông đường bộ:
- Trước khi bước vào việc tập điều khiển một chiếc xe trên những đoạn đường đông đúc, bạn phải học và nhớ được thật kỹ phần lý thuyết và nắm rõ luật giao thông đường bộ. Bởi nếu bạn không biết luật, không hiểu rõ biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn trên đường sẽ dẩn đến lúng túng trong việc lái xe từ đó dễ làm ra những hành động nguy hiểm gây tai nạn cho người khác. Một vài lời nhắc nhở của trường dạy lái xe ô tô và bổ túc tay lái chất lượng Thành Công chúng tôi dành cho các bạn mới tập lái xe là: Cố gắng lái chậm rãi nhưng chắc chắn, đi đúng làn đường, đúng vạch, nhường đường cho người đi bộ, hiểu rõ ý nghĩa các loại biển báo hiệu chỉ dẫn, để ý quan sát kỹ những đèn tín hiệu trên đường, hiệu lệnh của công an giao thông….

2. Tập làm quen với chiếc xe ô tô của mình và tìm hiểu tín năng các bộ phận trong buồng lái:
- Chú ý rằng việc đầu tiên và cũng trọng yếu nhất mỗi khi bạn ngồi vào ghế lái xe đó chính là việc cài đai an toàn trước khi khởi động xe. Đối với những xe có trang bị túi khí bảo vệ, hãy kiểm tra xem chúng có hoạt đông hay chưa. Tuy nhiên hãy nhớ rằng túi khí bảo vệ cũng sẽ không có tác dụng nếu bạn không cài dây an toàn. Sau đó bạn cần phải kiểm tra thật kĩ xem các cửa xe đã đóng kín hay chưa trước khi cho xe khởi hành.

- Tùy vào thể trạng của từng người khác nhau, bạn có thể chỉnh lại vị trí của ghế lái sao cho nó thích hợp với tầm điều khiển của mình để bạn được cảm thấy thoải mái nhất khi lái xe. Chú ý đến những góc độ quan sát trên xe, bạn phải nhìn được với một góc nhìn khái quát rộng rãi nhất, toàn cục nhất, đồng thời kiểm tra cả gương chiếu hậu để nhìn được rõ ràng đằng sau.

- Vô-lăng: là thứ được dùng để điều hướng chuyển động của ô tô, tại nước ta vô-lăng được thiết kế ở bên trái xe, tuy nhiên tại một số nước khác điển hình như Anh, Thái Lan hay Singapore thì vô-lăng xe sẽ được thiết kế ở bên phải xe.

- Công tắt còi điện: được thiết kế nằm trên vô-lăng và phát âm thanh ra ngoài khi cần thiết để báo hiệu cho người khác đang cùng tham gia lưu thông trên đường.

- Công tắt đèn xe: dùng để bật các loại đèn được lắp đặt trên xe, thường được gắn bên trái trên trục tay trái. Nấc 1 có thể dùng để bật đèn cốt, nấc 2 bật đèn pha và các loại đèn khác. Đèn dùng để xin đường thì phải gạt về phía trước hoặc sau.

- Bàn đạp ly hợp -  côn: Nằm ở bên trái trục vô lăng. Đóng hoặc mở ly hợp nhằm hành động nối hoặc ngắt động lực từ động cơ đến HTTL. Được dùng khi khởi đông động cơ xe, đổi số hay thắng để dừng xe.
- Bàn đạp phanh chân: Được đặt ở bên phải của trục vô-lăng lái, vị trí giữa bàn đạp côn và bàn đạp ga. Điều khiển HTP để giảm tốc độ hoặc dừng hẳn chuyển động của xe ô-tô khi cần thiết.

- Bàn đạp ga: Được đặt ở bên trái của trục vô-lăng vị trí nằm cạnh bàn đạp phanh. Dùng để điều phối lượng cung cấp nhiên liệu cho động cơ, tăng tốc độ cho xe khi cần thiết.

- Cần phanh tay: được dùng trong trường hợp giúp cho xe đứng yên trên những đoạn đường có độ dốc nhất định. Đóng vai trò hỗ trợ thêm cho thắng chân trong một vài trường hợp cần thiết.

- Công tắt gạt nước: nấc 0 dừng gạt, nấc 1 gạt từng lần, nấc 2 gạt chậm, nấc 3 gạt nhanh. Dùng để gạt nước khi trời mưa để lấy tầm nhìn hoặc một vài trường hợp cần thiết khác.

3. Học các kỹ thuật lùi xe, quay đầu xe và đỗ xe.
- Những kỹ năng trên thực chất không phải đơn giản và cần rất nhiều thời gian thực hành mới có thể thực sự thành thục. Đây là những kỹ năng bắt buộc phải nắm vững bởi bạn sẽ sử dụng nó bất cứ khi nào, bất cứ đâu mỗi khi bạn leo lên chiếc xe của mình. Việc nắm vững được những kỹ năng trên sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong việc lái xe, đặc biệt là khi bạn lái xe trong thành phố.

4. Tập lái xe trong những tình huống đường phố đông đúc, ùn tắt.
- Được trường dạy lái xe ô tô Thành Công chúng tôi xem như là tình huống khó nhất để bạn thực hành tập lái xe nhưng lại là điều mà bất cứ tài xế nào cũng phải đối mặt thường xuyên. Để nắm vững được kỹ thuật lái xe khi đường ùn tắt, bạn cần có được những kỹ năng như sau. Trước hết là tuyệt đối không được để xe chết máy, nếu việc chết máy xảy ra, việc ùn tắt xe sẽ càng trở nên nghiệm trong hơn. Cố gắng sử dụng côn và ga một cách nhịp nhàng và thành thuc. Tập giữ khoảng cách giữa các xe sao cho hợp lý cũng là một điều đáng quan tâm chú ý. Lái xe một cách chậm rãi, không tăng giảm tốc độ một cách đột ngột gây bất ngờ cho người khác. 

Đó là những bài học cơ bản dành cho những người mới bắt đầu học lái xe ô tô bằng B1, B2, C cấp tốc . Chúc các bạn có được những kết quả tốt trong quá trình học tập của mình và chạy xe an toàn.

+ Địa chỉ ghi danh học bổ túc tay lái tại trung tâm đào tạo lai xe Thành Công
Văn phòng ghi danh: Số 582 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.
Bãi sát hạch trung tâm: 705 Nguyễn Văn Tạo, Xã Long Thới,H. Nhà Bè, TP.HCM.
Website: botuctaylaihcm.com
Hotline: 0979.072.306 - 0901.749.649 (Kim Hồng)
Comments