Hướng dẫn tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô cho người mới học

Hướng dẫn tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô cho người mới học

Tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô cho người mới học sẽ tạo cho người cầm lái có được cảm giác thoải mái, ngoài ra điều đó còn giúp cho người cầm lái dễ dàng kiểm soát khi lái xe. Vậy điều chỉnh ghế ngồi như thế nào để có được tư thế ngồi đúng, cầm vô lăng ra sao?  Trung tâm đào tạo lái xe ô tô và bổ túc tay lái Thành Công sẽ chia sẽ ch các bạn ngay sau đây.


1. Nguyên tắc để có tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô

Về nguyên tắc cơ bản nhất thì: người cầm lái nên tựa lưng vào thành ghế sao cho đảm bảo từ vị trí đùi đến mông đều chạm vào mặt ghế. Tư thế ngồi phải đảm bảo thoải mái nhất, chân côn hoạt động đạp, nhả liên tục dễ dàng. Nếu bạn vẫn chưa thấy thoải mái cho lắm thì bạn cứ việc điều chỉnh ghế ngồi lại nhé. Đối với các bạn mới học lái xe ô tô ở tphcm thì điều này quả không dễ dàng chút nào cả.


Đầu tiên nói qua 1 chút là tâm lý của các bạn mới học lái xe ô tô là vấn đề tập trung 1 cách căng thẳng quá mức về việc lái xe dẫn đến các bạn hay có xu hướng “uốn éo” theo hướng đánh lái qua trái, qua phải, điều này nó gây ra những vấn đề hệ trọng hơn như mỏi cổ, lưng, vai của bạn và còn cảm giác chân côn không đều rất nguy hiểm. Quan trọng nhất là tránh để cách ngồi lái xe ô tô sai trở thành thói quen là bạn sẽ bị đau, mỏi cả đời.


Hai nguyên tắc cơ bản đảm bảo bạn đang có tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô:

Thứ nhất: Sau khi các bạn ngồi tựa lưng vào ghế thì lưng và phương thẳng đứng tạo 1 góc 20 – 30 độ (khi bạn ngả đầu ra phía sau thì có tư thế hơi ngửa). Sau đó bạn đạp hết chân côn chỉnh ghế lái lùi xa nhất (mà bạn thẳng chân tự nhiên vẫn đạp được hết côn) lưu ý là tránh để trường hợp “với chân”. Bạn ngồi đúng thế thì sẽ có cảm giác thoải mái như đang ngồi trên ghế của giám đốc trong công ty vậy đó.


Thứ hai: Bạn phải giữ mông đúng vị trí giữa góc mặt ghế và lưng ghế, vì nếu bạn không để ý thì lái 1 chút là mông của bạn sẽ được “kéo” ra giữa ghế ngay.

 


2. Hướng dẫn điều chỉnh tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô

Điều chỉnh khoảng cách ghế thoải mái khi lái xe ô tô

Ghế xe được chỉnh nhằm tạo sự liên kết phù hợp với các pedal. Đạp chân phanh hết mức bằng chân phải, nhả chân côn (với xe số sàn) hoặc chân ga (với xe tự động) để chỉnh khoảng cách hợp lý. Khoảng cách có thể được chỉnh sao cho khi nhả các pedal, đầu gối của bạn hơi gập ở góc khoảng 120 độ.

Để đảm bảo độ chính xác, khởi động xe và đạp chân phanh vài lần trước khi kiểm tra lại. Nếu đầu gối duỗi thẳng, có nghĩa bạn ngồi quá xa. Nếu đầu gối gập góc 90 độ, thì là quá gần.


Nếu chân duỗi thẳng có nghĩa đầu gối bị khóa cứng. Điều đó giảm tác dụng của lực đòn bẩy cũng như giảm cảm giác với các pedal, khiến bạn phải cố sức hơn và tăng nguy cơ tương tổn cho chân trong trường hợp va chạm. Chân duỗi thẳng sẽ dễ bị gãy trong khi nếu đầu gối cong hơn sẽ dễ gập lại hơn.

Trong trường hợp ngồi quá gần, đầu gối gập vuông góc hoặc góc 100 độ, chân không hỗ trợ cơ thể hiệu quả và cũng khiến tuần hoàn máu kém hơn. Đầu gối cũng dễ đập vào phần dưới của táp-lô nếu có va chạm.


Ghê nghiêng bao nhiêu là thoải mái?

Lưng ghế song song với cột vô-lăng là tốt nhất. Nhưng cũng có thể chỉnh lưng ghế ở độ nghiêng khoảng 95-110 độ. Sau khi chỉnh ghế, gồm cả độ cao và chỉnh vô-lăng, nên kiểm tra lại bằng cách đặt cổ tay ở điểm cao nhất của vô-lăng. Nếu cổ tay để thoải mái tại điểm đó, thậm chí có thể hơi ôm lấy vô-lăng, trong khi vẫn giữ vai tì vào lưng ghế tức tư thế đã đúng.


Đây là một số cách hướng dẫn để bạn có một tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô mà chắc hẳn ai trong các bạn cũng muốn tham khảo. Mong rằng qua bài viết này của trung tâm Thành Công chúng tôi đã giúp các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi điều chỉnh ghế ngồi sao cho phù hợp nhất.

+ Địa chỉ ghi danh học lái xe tại Trung tam day lai xe Thanh Cong TPHCM

Văn phòng ghi danh: Số 582 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

Bãi sát hạch trung tâm: 705 Nguyễn Văn Tạo, Xã Long Thới,H. Nhà Bè, TP.HCM.

Website: http://daotaolaixehcm.vn/dao-tao-lai-xe/dao-tao-lai-xe-o-to-hang-b2/

Hotline: 0979.072.306 - 0901.749.649 (Thu Trang)


Comments