Có được yêu cầu CSGT cung cấp hình ảnh bằng chứng lỗi vi phạm?

Có được yêu cầu CSGT cung cấp hình ảnh bằng chứng lỗi vi phạm?

Trong điều kiện giao thông hỗn loạn hiện nay tại Việt Nam, vấn đề vi phạm luật giao thông diễn ra một cách vô cùng thường xuyên và phổ biến ở khắp cả nước với nhiều lỗi nặng nhẹ khác nhau. Bắt nguồn từ đó, việc lực lượng CSGT phải liên tục làm việc ngày đêm để tuần tra trên những con đường nhằm ngăn chặn và xử lý những trường hợp vi phạm. Thế nhưng việc có quá nhiều những tình huống vi phạm của người đi đường, cũng đã có vài trường hợp hi hữu CSGT nhận định sai tình hình dẫn đến việc xử phạt không đúng.


Câu hỏi được đặt ra ở đây là, trong trường hợp người dân khi đang tham gia giao thông trên đường, nếu nhận được tín hiệu ra lệnh dừng xe của CSGT để ra quyết định xử phạt về lỗi vi phạm giao thông trong khi họ không phạm luật, vậy người dân có quyền yêu cầu xem lại những hình ảnh, bằng chứng để xác định đúng sai trong lỗi vi phạm đó hay không?


Trong thông tư số 11/2007/TT-BCA (C11) đã có những hướng dẫn cụ thể trong việc “thi hành, sử dụng phương tiện, thiết bị kiểm soát kỹ thuật nghiệp vụ” của lực lượng CS trong khi đang thi hành nhiệm vụ. Trong đó có điều khoản cụ thể rằng: “Nếu người được coi là có hành vi vi phạm có yêu cầu được xem lại hình ảnh ghi lại lỗi vi phạm thì CSGT phải cho xem.” Trong trường hợp đó nếu CSGT có thể cung cấp những hình ảnh, bằng chứng rõ ràng ghi lại lỗi vi phạm tại đó, sau khi cho người vi phạm xem thì tiến hành lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật.


Mặt khác, nếu tại thời điểm ra quyết định xử phạt, CSGT không thể cung cấp ngay hình ảnh ghi lại lỗi vi phạm thì phải lập biên bản tại thời điểm đó và ghi rõ việc chưa thể cung cấp hình ảnh ghi lại lỗi vi phạm, đồng thời hẹn người điều khiển đến trụ sở hoặc cơ quan chức năng có thẫm quyền để được cung cấp hình ảnh lỗi vi phạm.


Khi người được hẹn có mặt tại nơi hẹn thì các cơ quan chức năng có trách nhiệm phải cung cấp hình ảnh rõ ràng ghi lại lỗi vi phạm tại thời điểm bị dừng xe, sau đó mới được ra quyết định xử phạt đối với lỗi vi phạm. Ngược lại nếu CSGT vẫn không thể cung cấp được hình ảnh rõ ràng ghi lai lỗi vi phạm thì sẽ không có quyền xử phạt. Thậm chí trường hợp tệ hơn, người dân còn có quyền phản ánh, khiếu nại tới cơ quan công an có thẫm quyển thậm chí trong trường hợp xấu nhất còn có quyền khởi kiện.


Ngoài ra, đối với những trường hợp CSGT ghi lại được lỗi vi phạm của người đi đường nhưng không thể ra hiệu lệnh dừng xe đối với người vi phạm để lập biên bản xử phạt thì Trưởng phòng nghiệp vụ CA cấp tỉnh, Trưởng CA cấp huyện trở lên có  thể gửi văn bản gửi chủ phương tiện có hành vi vi phạm hoặc người có khả năng đại diện chủ phương tiện đến trụ sở CA có thẫm quyền để giải quyết. Khi người vi phạm có mặt tại trụ sở CA cũng sẽ được phía cơ quan chức năng có thẫm quyền cho xem lại những hình ảnh rõ ràng ghi lại hành vi vi phạm trước khi lập biên bản quyết định xử phạt theo quy định.

+ Địa chỉ ghi danh học lái xe tại Trung tam day lai xe Thanh Cong TPHCM

Văn phòng ghi danh: Số 582 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

Bãi sát hạch trung tâm: 705 Nguyễn Văn Tạo, Xã Long Thới,H. Nhà Bè, TP.HCM.

Website: http://daotaolaixehcm.vn/dao-tao-lai-xe/dao-tao-lai-xe-o-to-hang-b2/

Hotline: 0979.072.306 - 0901.749.649 (Thu Trang)

Comments