Chia sẽ một số lỗi thường gặp khi chạy xe số sàn

Chia sẽ một số lỗi thường gặp khi chạy xe số sàn 
Trong tình hình xã hội ngày càng phát triển hiện nay, khi mà xe số tự động đang ngày một phổ biến ở mọi phân khúc thị trường, dần dần thay thế cho xe số sàn. Tuy vậy, việc điều khiển thuần thục một chiếc xe số sàn lại thành sở thích của không ít người. Thậm chí, một vài tạp chí ô tô đôi khi còn có những suy nghĩ cho rằng, một người đàn ông đích thực nên chạy xe số sàn. Để có thể điều khiển thuần thục một chiếc xe số sàn cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa đôi tay và đôi chân, để có thể vào lên ga, phanh, vào số và đánh lái sao cho thật phù hợp. Cũng chính vì niềm đam mê xe số sàn mà không ít người thường điều khiển xe số sàn theo thói quen cá nhân. Trong đó có những thói quen tốt, tuy vậy cũng không thiếu những thói quen xấu đôi lúc có thể gây nguy hiểm. Dưới đây là 4 thói quen điều khiển xe số sàn không tốt nhiều nguời thường mắc phải mà trung tâm đào tạo lái xe v à b ổ t úc tay l ái Th ành C ông tổng kết được trong quá trình đào tạo lái xe của chúng tôi.

1. Cắt côn khi vào cua: Rất nhiều tài xế thích cắt côn lúc vào khúc cua, vì khi đó xe chỉ còn chạy theo quán tính chứ không bị hãm động cơ, nên xe chạy mượt mà và qua khúc cua nhanh. Tuy nhiên, đây thực tế lại là một thói quen vô cùng nguy hiểm. Khi cắt côn như vậy, do xe chỉ chuyển động theo quán tính, hệ thống phanh sẽ giảm tác dụng và xe sẽ cần phanh ở một khúc đường dài hơn nếu đánh lái thừa hoặc thiếu, từ đó tài xế sẽ rất khó kiểm soát vận tốc. Ngoài ra, bánh xe sẽ giảm độ bám với mặt đường khiến tăng nguy cơ mất lái.

2. Về số N khi đổ dốc: Về cơ bản, việc về số N khi đổ dốc cũng tương tự như việc cắt côn khi vào cua, thậm chí tính chất còn nguy hiểm hơn vì độ dốc đường làm cho trọng lực tác động vào xe lớn dẫn đến quán tính tăng nhanh. Trong khi đó, đường dốc thường là ở nơi đồi núi quanh co, lái xe phải đánh lái nhiều nên việc về N tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì vậy, chia sẽ của những người thầy có kinh nghiệm trong việc lái xe đường dốc của trung tâm đào tạo lái xe Th ành C ông là tài xế nên trả về số thấp để hãm xe bằng phanh động cơ và áp dụng theo nguyên tắc “lên số nào, xuống số đó”.

3. Côn trước, phanh sau: Thông thường, thói quen côn trước, phanh sau chỉ xuất hiện ở những người mới lái xe vì sợ xe chết máy đột ngột. Tuy nhiên cũng không thiếu những tài xế lâu năm vẫn có thói quen này. Nếu xét ở việc xe chạy ở vận tốc thấp, việc côn trước phanh sau cũng không gây quá nhiều ảnh hưởng vì quán tính của xe thấp. Thế nhưng, nếu xe chạy ở tốc độ cao mà lái xe lại cắt côn trước để dừng xe sẽ khiến phanh mất tác dụng và xe sẽ thiếu độ bám đường. Do đó, bạn phải cố gắng phanh trước, tới khi xe có dấu hiệu ”lựng khựng” thì nhấn côn để ngắt kết nối trước khi về số hay chạy tiếp.

4. Lười chuyển số: Nhiều tài xế có thói quen lạm dụng chân ga, lười chuyển về số thấp (đặc biệt thường xảy ra ở phụ nữ). Do đó, khi gặp những tình huống giao thông cần đi chậm, nối đuôi hoặc sau đó cần đà để vượt, nhiều người vẫn tiếp tục kiểu “chạy một số”. Trong nhiều tình huống, đáng ra tài xế nên để số thấp để đảm bảo sức kéo, giúp xe tăng tốc nhanh (khi vượt)  nhưng tài xế vẫn sử dụng số cao (số 5) làm xe bị ì, thời gian vượt lâu và có thể dẫn đến nguy hiểm

Hy vọng rằng qua bài chia sẽ ngắn trên của trung tâm Th ành C ông chúng tôi đã giúp các bạn nhận ra những sai lầm khi lái xe số sàn của mình. Để có thêm những thông tin hữu ích khác về kinh nghiệm lái xe, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi:

Địa chỉ ghi danh học bổ túc tay lái tại trung tâm đào tạo lai xe Thành Công
Văn phòng ghi danh: Số 582 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.
Bãi sát hạch trung tâm: 705 Nguyễn Văn Tạo, Xã Long Thới,H. Nhà Bè, TP.HCM.
Website: botuctaylaihcm.com
Hotline: 0979.072.306 - 0901.749.649 (Kim Hồng)
Comments