Chia sẽ các kinh nghiệm ứng phó khi xe bị nổ lốp xe

Trung tâm đào tạo lái xe và bổ túc tay lái Thành Công chia sẽ các kinh nghiệm ứng phó tránh xe bị nổ lốp 
Khi xe đang chạy trên đường với vận tốc cao nếu bị nổ lốp sẽ là điều vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là nếu lốp bị nổ còn là lốp trước, lúc đó hậu quả sẽ còn trở nên nghiêm trọng hơn nhiều bởi vì sẽ rất dễ xảy ra tình trạng mất kiểm soát) dẩn đến những tai nạn nghiêm trọng. Những kinh nghiệm sử dụng xe dưới đây của trường dạy lái xe ô tô Thành Công chúng tôi sẽ ít nhiều gì giúp bạn phòng tránh được những tai nạn đáng tiếc vì nổ lốp gây ra.

Có rất nhiều nhân tố chủ quan khác nhau gây ra nổ lốp xe, như lốp được bơm quá căng hoặc bơm không đủ áp suất, gai mòn không đều, xe chở quá tải nhưng lại chạy với vận tốc cao, lốp quá niên hạn sử dụng hoặc sử dụng lốp không phù hợp với các chỉ số kỹ thuật in trên thành lốp xe. 
Để không xảy ra tai nạn, ngoài việc chú ý đề phòng các nguyên nhân kể trên, bạn cần lưu ý thêm một số điều sau:

- Nếu sắm lốp mới bạn nên chú ý đọc ngày tháng sản xuất trên lốp. Lốp dù có mới và chưa từng qua sử dụng đi chăng nữa, nhưng nếu thời gian lưu kho đến hơn 5 năm cũng sẽ bị lão hóa. Thời điểm thay lốp mới, bạn cũng nên lưu lại thời điểm và chỉ số km ở đồng hồ. Bởi cho dù chất lượng lốp cao thế nào cũng không nên dùng quá 80.000km đối với xe tải và 40.000km đối với xe du lịch.

- Làm chủ tốc độ và để ý kiểm soát được mặt đường để tránh những vật cản cứng và sắt nhọn trên đường nhằm tránh những hư hại ngoài ý muốn cho lốp xe.


- Lốp sử dụng cho bánh trước phải có chất lượng tốt nhất trong xe của bạn (trên 65%). Hai lốp này phải cùng một kích thước và có độ hao mòn như nhau, lắp lốp đúng với chiều hoa, răng của nó. Nếu thấy gai mòn không đều nhau thì phải đi cân chỉnh tay lái hoặc đảo lốp. Khi chi chuyển trên đường, nếu phát hiện một lốp trước hỏng thì không nên sử dụng lốp sơ cua để thay thế mà bạn phải chọn lấy chiếc tốt nhất trong xe của mình, cho dù có phải tháo từ bánh sau ra để thay thế.

- Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, tránh tình trạng nếu xe nổ lốp làm mất lái bất ngờ rồi đâm vào xe trước nếu khoảng cách quá gần.

- Bơm lốp đúng với áp suất được quy định; trang bị một chiếc đồng hồ đo để thỉnh thoảng có thể kiểm tra lại áp suất lốp xe.

Kinh nghiệm mà trường dạy lái xe và bổ túc tay lái Thành Công tổng kết được rằng, thông thường, nếu lốp sau nổ thì xe dù bị đảo khá mạnh nhưng tay lái lại ít bị ảnh hưởng. Nhưng đối với tình huống lốp xe trước bị nổ thì khi tiếng nổ vừa xuất hiện là xe bạn đã bị nghiêng ngay về bên lốp bị nổ. Nếu khi đó bạn giữ tay lái không chắc sẽ có thể bị vô-lăng tác động vào gây thương tích cho bạn và xe sẽ bị mất lái ngay lập tức, từ đó dẫn đến khả năng cao là đâm vào làn phân cách, các phương tiện lưu thông ngược chiều hoặc thậm chí là có khả năng bị lật nhào. 

-Muốn xử lý tốt nhằm tránh sự cố trên xảy ra, bạn phải có thói quen cầm chắc tay lái, tư thế cầm lái đúng và tay trái bạn luôn cầm vô-lăng ở vị trí 9h (đem tay lái của bạn tưởng tượng thành chiếc đồng hồ), tay phải đặt ở vị trí 1h hoặc 2h. Ngón cái của tay trái luôn ôm vòng tay lái bên trên chạc ba một chút. Thời điểm nghe tiếng nổ hoặc xì lớn, phản ứng đầu tiên của tài xế là tay trái cầm thật chắc vào vô-lăng, tay phải chụp vào vị trí 3h (cũng ở chạc ba).

Khi xe nghiêng bên phải thì dùng tay trái kéo vô văng lại, tay phải đẩy ra xa. Xe nghiêng bên trái thì tay đẩy ngược ra, tay phải kéo vô-lăng về phía phải, cố gắng giữ cho xe chạy thẳng theo đà quán tính, chân hãm tốc độ xe bằng một lực  vừa phải, rồi cho xe từ từ dừng lại. Quan trọng nhất là không được thắng gấp xe, nếu không sẽ gây lật xe.Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức hữu ích, chúc các bạn lái xe an toàn 

+ Địa chỉ ghi danh học bổ túc tay lái tại trung tâm đào tạo lai xe Thành Công
Văn phòng ghi danh: Số 582 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.
Bãi sát hạch trung tâm: 705 Nguyễn Văn Tạo, Xã Long Thới,H. Nhà Bè, TP.HCM.
Website: botuctaylaihcm.com
Hotline: 0979.072.306 - 0901.749.649 (Kim Hồng)
Comments