Chạy xe khi lốp xe hơi đang bị xì dần dần liệu có an toàn?

Chạy xe khi lốp xe hơi đang bị xì dần dần liệu có an toàn?

Theo các giảng viên đào tạo lái xe đầy kinh nghiệm của Trung tâm dạy lái xe Thành Công TPHCM, việc lái xe khi lốp đang bị xì hơi một cách chậm rãi là một sự nguy hiểm tiềm tàng, bởi việc này có thể dẫn đến xẹp lốp, nổ lốp làm mất lái và dễ gây tai nạn. Nếu cảm thấy lốp xe không thể giữ hơi tốt như cũ nữa, hoặc bạn hay phải bơm bánh xe, có thể xe của bạn đang bị xì lốp chậm. Tốt hơn hết nên đưa xe tới ga-ra để kiểm tra và xác định nguyên nhân cũng như vá lổ thủng trên lốp (nếu có).

Có một số cách đơn giản có thể kiểm tra xem lốp xe có bị xì hơi từ từ hay không.

Cách thứ nhất là kiểm tra bằng cách nghe xung quanh lốp xe.Đôi lúc, bạn có khả năng nghe thấy tiếng không khí xì khỏi lỗ thủng nhỏ trên vỏ lốp xe. Trong tình huống này, bạn cần mau chóng liên hệ với thợ sửa để vá vị trí thủng lốp càng sớm càng tốt.
Cách thứ hai được đưa ra bởi các giảng viên đào tạo lái xe của trung tâm Thành  Công  là dùng tay sờ xung quanh lốp xe. Nếu thấy nghi ngờ vị trí nào, bạn chỉ cần để tay trên chỗ nghi vấn để cảm nhận xem không khí có đang thoát ra hay không. Nếu có lỗ xì hơi nhỏ, bạn sẽ có thể cảm thấy áp lực không khí đang thoát ra.

Lái xe với lốp xe có áp suất thấp có thể khiến nhiệt độ của lốp tăng, gây ra tình trạng ăn mòn lốp hoặc thậm chí là nổ lốp. Nếu bạn không nhận ra lốp xe đang bị xì hơi từ từ, lâu dài có thể khiến cả lốp bị hư hại và phải thay mới toàn bộ. Trong khi đó, nếu tìm thấy sớm vị trí xì hơi, lốp xe có thể được vá một cách dễ dàng. Do đó, bạn cần kiểm tra cẩn thận ngay khi lốp xe có dấu hiệu bị xì hơi.

Chạy xe với lốp xì hơi từ từ sẽ là việc vô cùng nguy hiểm đặc biệt là nếu chạy xe ở tốc độ cao. Nếu lốp bị nổ khi xe đang vận hành, người lái sẽ bị mất lái, dẫn đến nguy cơ gây tai nạn cho bản thân và người khác. Do đó, nếu nghi ngờ lốp xe có tình trạng xì hơi, bạn hãy đưa xe đi kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế sớm nhất có thể.

+ Địa chỉ ghi danh học lái xe tại Trung tam day lai xe Thanh Cong TPHCM

Văn phòng ghi danh: Số 582 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

Bãi sát hạch trung tâm: 705 Nguyễn Văn Tạo, Xã Long Thới,H. Nhà Bè, TP.HCM.

Website: www.laixethanhcong.edu.vn

Hotline: 0979.072.306 - 0901.749.649 (Thu Trang)

Comments