CÁC LOẠI GIẤY TỜ CẦN MANG THEO KHI THAM GIA GIAO THÔNG

CÁC LOẠI GIẤY TỜ CẦN MANG THEO KHI THAM GIA GIAO THÔNG

Đã bao giờ các bạn rơi vào tình huống khi đang lái xe trên đường và di chuyển một cách hoàn toàn đúng luật nhưng vẫn bị CSGT yêu cầu dừng lại để kiểm tra giấy tờ chưa? Dù rằng khi đó bạn đang tham gia giao thông hoàn toàn đúng luật và không hề vi phạm bất cứ gì nhưng CSGT đôi lúc vẫn có quyền yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng xe để kiểm tra giấy tờ nếu cảm thấy có dấu hiệu khả nghi nào đó. Nếu bạn có mang đầy đủ giấy tờ thì chuyện sẽ chấm dứt ở đây và không có gì đáng nói, nhưng nếu bạn không mang đầy đủ giấy tờ thì sao? Đương nhiên khi đó bạn đã phạm luật và phải chịu phạt theo quy định của nhà nước. Vậy câu hỏi ở đây là: “Những giấy tờ nào là hợp lệ và cần thiết phải có khi tham gia giao thông?”


1.      Các loại giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông.

Theo điều luật 58 Luật giao thông đường bộ 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

·        Giấy đăng ký xe;

·        Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới.

·        Giấy xác nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới.

·        Giấy chứng nhận bào hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.


2. Các loại giấy tờ hợp lệ khi mang theo.

Theo điều 3 nghị định 23/2015/NĐ – CP có quy định: Bản sao được sao y từ bản gốc có thể sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch. Tuy nhiên, đối với hoạt động quản lý hành chính nhà nước trong đó có việc đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, xử lý vi phạm hành chính thì không được sử dụng giấy tờ sao y mà phải dùng bản gốc

Ngoài ra, nghị định 171/2013/NĐ – CP có quy định một số lỗi cần áp dụng hính phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe; tạm thời giữ giấy tờ xe (giấy phép lái xe; đăng ký xe; chứng nhận kiểm định…) để người vi phạm phải thực hiện việc nộp phạt rồi mới giao trả giấy tờ chính. Vì vậy người tham gia giao thông buộc phải mang theo giấy tờ xe bản chính khi đang lưu thông trên đường.

Ngoài ra cũng cần phải lưu ý thêm rằng, một số trường hợp mua xe trả góp, xe thế chấp ngân hàng (phía ngân hàng giữ giấy đăng kí) thì người tham gia giao thông buộc phải dùng giấy tờ do bên ngân hàng cung cấp thay thế cho giấy đăng ký xe (có dấu đỏ và chữ ký xác nhận của ngân hàng – không phải bản sao ý có công chứng)

Đó chính là những lý do cho việc khi tham gia giao thông, người lái xe cơ giới phải mang theo giấy tờ gốc, không được phép sử dụng giấy tờ sao y.


3. Mức phạt vi phạm

Vậy mức phạt hành chánh sẽ ra sao trong trường hợp bạn vi phạm lỗi không mang theo đầy đủ giấy tờ?

Căn cứ theo điều 21 nghị định 171/2013/NĐ-CP ban hành các hình thức xử phạt liên quan đến giấy tờ khi tham giao giao thông như sau:


+ Không mang theo giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe:

-         Phạt từ 80.000 đồng – 120.000 đồng đối với xe máy.

-         Phạt từ 200.000 đồng – 400.000 đồng đối với xe ô tô;


+ Trường hợp không có giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa:

-         Phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.200.00 đồng đối với người điều khiển xe máy;

-         Phạt tiền từ 4.000.000 đồng – 6.000.000 đối với người điều khiển xe ô tô;

-         Phạt tiền từ 4.000.000 đồng – 6.000.000 đối với người điều khiển xe ô tô có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 06 tháng.

-         Không mang theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với những xe có yêu cầu kiểm định): phạt từ 200.000 đồng – 400.000 đồng.


+ Trường hợp không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bào hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

-         Phạt tiền từ 80.000 đồng – 120.000 đối với người điều khiển xe máy.

-         Phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng đối với người điểu khiển xe ô tô.

 

Đó chính là tất cả những gì mà các bạn cần biết và lưu ý trong việc khi tham gia giao thông cần phải mang theo những giấy tờ gì nhằm tuân thủ đúng những quy định về pháp luật của nhà nước để tránh tình trạng bị phạt một cách đáng tiếc. Mong rằng bài viết này đã có thể giúp ích cho các bạn, chúc các bạn lái xe an toàn .

+ Địa chỉ ghi danh học lái xe tại Trung tam day lai xe Thanh Cong TPHCM

Văn phòng ghi danh: Số 582 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

Bãi sát hạch trung tâm: 705 Nguyễn Văn Tạo, Xã Long Thới,H. Nhà Bè, TP.HCM.

Website: http://daotaolaixehcm.vn/dao-tao-lai-xe/dao-tao-lai-xe-o-to-hang-b2/

Hotline: 0979.072.306 - 0901.749.649 (Thu Trang)


Comments