8 nguyên tắc nguyên tắc vàng giúp bạn lái xe an toàn

8 nguyên tắc nguyên tắc vàng giúp bạn lái xe an toàn

Việc làm chủ một chiếc xe ô-tô một cách thành thạo thật sự là một nghệ thuật. Điều đó cần có sự kết hợp hoàn hảo giữa sức khỏe của người lái, ý chí cá nhân, tính kiên nhẫn và sự tập trung cao độ cùng với sự luyện tập lâu dài để nắm được những kỹ năng lái xe cần thiết.  Tất cả những yếu tố đó sẽ giúp bạn có được một sự an toàn cần thiết khi lái xe trên đường. Và 8 yếu tố sau đây sẽ giúp bạn có được sự an toàn cần thiết đó.


1.    Làm chủ tốc độ khi lái xe trên đường:

Một trong những yếu tố lớn nhất và quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự an toàn trong khi lái xe chính là tốc độ. Có lẽ , mọi tài xế đều biết rằng, việc lái một chiếc xe với vận tốc cao đến hơn 100km/h trong điều kiển đường vắng cũng như cảnh quan xung quanh xinh đẹp là một cảm giác rất tuyệt vời khiến nhiều người say mê. Thế nhưng chính lúc đó cũng là thời điểm khiến bạn trở nên buông thả và ít chú ý nhất. Và việc mất tập trung trong khi lái xe với tốc độ cao như vậy là thời điểm mà tai nạn có thể xảy ra một cách bất ngờ nhất do không thể làm chủ tay lái hoàn toàn. Do đó các bạn cần chú ý làm chủ tốc độ hoàn toàn khi lái xe trên đường là điều vô cùng quan trọng.


2.    Chú ý tình huống các xe chạy ngược chiều:

Nếu tránh một chiếc xe ô-tô khác chạy ngược chiều, tài xế thường sẽ có cảm giác đường không đủ rộng rãi và đặc biệt là nếu xe chạy ngược lại chạy ở vận tốc càng cao thì cảm giác đó đối với người tài xế sẽ càng mạnh. Nếu bạn là một người tài xế còn ít kinh nghiệm, thì sẽ rất dễ mất tay lái do cảm giác sợ bị va quẹt vào thời điểm tránh nhau do bẻ lái gấp và dẫn đến những tai nạn vô cùng đáng tiếc. Từ đây bạn có thể thấy được việc có được tâm  lý vững chắc khi lái xe cũng là vô cùng quan trọng.


3.    Ảnh hưởng của thời tiết khi lái xe:

Thời tiết là một yếu tố có thể tác động mạnh đến việc lái xe.Bạn lái xe trong trường hợp thời tiết đẹp đường khô ráo sẽ rất khác với khi mà bạn lái xe trong trời mưa bão bởi những ảnh hưởng do suy giảm tầm nhìn cũng như độ trơn trượt của đường.


4.    Lái xe vào ban đêm:

Ban đêm, vào thời gian này người tài xế lái xe sẽ thường có cảm giác xe của mình chạy chậm hơn so với ban ngày, lý giải cho việc này là do ban đêm tài xế sẽ không thể quan sát được cảnh quan xung quanh tốt nhất và không thấy rõ được mọi thứ lướt qua sau cửa kính xe. Khi đó những người tài xế thiếu kinh nghiệm sẽ thường có hành vi tăng tốc khi lái xe vào ban đêm để rồi không thể phản ứng kịp nếu có tình huống bất nhờ xảy ra.


5.    Nghĩ ngơi hợp lý trong những chuyến đi xe đường dài:

Lái xe đường dài, đặc biệt là vào thời điểm ban đêm sẽ khiến cho người tài xế cảm thấy vô cùng mệt mỏi và buồn ngủ thậm chí đôi khi người tài xế còn thấy cả ảo giác khiến họ làm những hành động trong vô ý thức như thắng gấp hay vẻ lái một cách đột ngột. Mọi biện pháp ứng phó mà các tài xế thường làm như nghe nhạc, đài, hay cố gắng nói chuyện với bạn đồng hành đều gần như vô nghĩa. Cách duy nhất để hạn chế tình trạng trên xảy ra chính là người tài xế phải nghỉ ngơi thật đầy đủ và khỏe mạnh trước chuyến đi xa đồng thời có thể kết hợp với một ly café nếu có thể.


6.    Luôn dùng đèn tín hiệu xi-nhan khi muốn chuyển làn đường:

Sử dụng đèn xi-nhan khi chuyển làn đường luôn là điều được nhắc đến từ khi mọi người bắt đầu học lái xe cho đến cả khi người tài xế đã lái xe được một khoảng thời gian không ngắn. Thế nhưng việc không sử dụng đèn tín hiệu xi-nhan chi chuyển làn đường vẫn xuất hiện một cách thường xuyên ở rất nhiều người tài xế. để rồi khi họ rẽ một cách đột ngột khi không có tín hiệu báo trước như vậy sẽ làm cho xe chạy phía sau bất ngờ và không kịp phản ứng và tai nạn xảy ra gần như là chắc chắn. Hãy luôn nhớ rằng, sử dụng đèn tín hiệu ít nhất khoảng 25-30m trước khi bạn muốn rẽ qua hướng khác để có thể đảm bảo được an toàn cho bản thân và cả người tham gia giao thông khác.


7.    Giữ khoảng cách an toàn với xe trước.

Dù là đường thành phố hay đường cao tốc thì việc giữ khoảng cách an toàn vẫn luôn là yếu tố quan trọng để giữ an toàn. Giữ khoảng cách hợp lý với xe trước sẽ giúp người tài xế có đủ thời gian đển phản ứng với những trường hợp bất ngờ hay khi cần thắng gấp. Khoảng từ 3-5 giây di chuyển là một khoảng cách hợp lý trong điều kiện đường thoáng và mặt đường khô ráo, 4-8s trong điều kiện trời mưa gió và mặt đường trơn trượt.


8.    Chú ý và đề phòng những nguy hiểm tiềm tàng:

Có rất nhiều những yếu tố có thể dẫn đến những nguy hiểm khi đang lái xe như: trẻ con đùa nghịch trong xe, những chiếc xe cùng tham gia giao thông trên đường, động vật…..tất cả những điều đó có thể dẫn đến những tai nạn nếu những tài xế lái xe lơ đãng không quan sát tình hình xung quanh. Điều mọi tài xế cần luôn tâm niệm rằng tập trung cao độ nhất có thể, chú ý bao quát đến những yếu tố xung quanh từ đó có thể chuẩn bị sẵn sang cho mọi tình huống có diễn ra dù là bất ngờ nhất. khi đó bạn sẽ đảm bảo được an toàn cần thiết cho bản thân.

 

+ Địa chỉ ghi danh học lái xe tại Trung tam day lai xe Thanh Cong TPHCM

Văn phòng ghi danh: Số 582 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP.HCM.

Bãi sát hạch trung tâm: 705 Nguyễn Văn Tạo, Xã Long Thới,H. Nhà Bè, TP.HCM.

Website: www.laixethanhcong.edu.vn

Hotline: 0979.072.306 - 0901.749.649 (Thu Trang)

Comments